SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
4
8
2
1
2
1
Giới thiệu 05 Tháng Mười Hai 2006 2:10:00 CH

Miếu Thiên Hậu

1. Tên gọi: MIẾU THIÊN HẬU

2. Địa điểm: 21 Lê Trực, Phường 7, Quận Bình Thạnh Thành phố Hồ chí Minh

3. Sự kiện - nhân vật lịch sử:

Người Việt vào Nam bộ khai phá tụ cư, đất và nước vẫn là những đối tượng hàng đầu sản sinh vật chất nuôi sống con người. Ý niệm thiêng liêng về những đối tượng ấy từ lâu đã hình thành nên ở ông cha họ, một tín ngưỡng tôn thờ như những bà mẹ “Thờ Mẫu”. Và thờ Mẫu đã là một tín ngưỡng mang tính triết lý của người dân, họ khao khát giải phóng khỏi hiện thực cuộc sống đói nghèo bất công, cầu mong cuộc sống ấm no, với ý nguyện cầu an lành, phước lộc.

Miếu Thiên Hậu có cách đây gần trăm năm do gia đình một người Hoa xây dựng, người trông coi đầu tiên gọi tên Ông “Sơn Xẩm” được truyền qua 5 đời cho đến nay. Trước kia Miếu nằm trên diện tích rất lớn 5000 m2 sau bị lấn chiếm dần nay chỉ còn lại 1200 m2.

Ban đầu ngôi Miếu là kiểu nhà 2 mái 3 gian, cột kèo bằng gỗ, mái lợp ngói vẩy cá, qua thời gian sử dụng không sửa chữa ngôi miếu đã xuống cấp và được chuyển nơi thờ mới (hiện nay). Nơi thờ mới cũng được duy tu sửa chữa nhiều lần.

Kiến trúc ngôi nhà phục vụ cho hỗn dung tín ngưỡng thờ Mẫu và thờ Phật, vì thế có người gọi là chùa Thiên Hậu.

4. Kiến trúc - bài trí:

Ngôi Miếu khoảng 100 m2 được xây dựng kiên cố, tường gạch mái ngói âm dương. Trên phần mái trang trí rồng chầu, cá hóa long bằng gốm sứ. Gồm 2 gian : Cung thờ Bà và Chánh điện thờ Phật.

Chánh điện có 4 cột bằng xi măng cốt sắt, nền lát gạch tàu. Trong nội điện là bệ thờ Phật gồm nhiều tượng bằng xi măng như : Phật Thích Ca, Địa Tạng, Quan Âm, Phật Di Lặc, Thích Ca sơ sinh, Phật Chuẩn Đề. Hai bên trái phải là bệ thờ Phật Tổ, Quan Thánh Đế, bàn thờ Tả ban Hữu ban … có nhiều bức hoành phi, những cặp liễng và một số hiện vật thờ cúng tương đối có giá trị.

Đặc biệt là Cung thờ Bà, tiếp giáp sau lưng bàn thờ Phật. Cung thờ nằm riêng, diện tích nhỏ nhưng được trang trí rất lộng lẫy. Cung thờ làm bằng gỗ sao được chạm lộng rất tinh xảo, hai cột dựng đỡ dàn bao lăm chạm nổi rồng quấn đế là hình tượng con lân. Có tượng Bà Thiên Hậu ngồi và 02 cô hầu đứng bằng gỗ. Trước là bàn thờ, trên bài trí nhiều vật dụng thờ rất đẹp. Tất cả được sơn son thếp vàng.

Xung quanh Miếu là vườn cây ăn trái, và 01 cây bồ đề rất lớn do vậy khung cảnh luôn mát mẻ và yên tĩnh. Phía trái cổng ra vào có Miếu Ngũ Hành (1 m2) xây dựng năm 1933, thờ 05 tượng bằng xi măng.

5. Hiện vật:

Hiện vật có giá trị mỹ thuật cao tập trung ở gian thờ Bà. Ngoài khám thờ được trang trí dàn bao lăm chạm lộng là những đồ vật thờ cúng được bài trí trên bàn thờ :

- Tượng ngồi bằng gỗ : Bà Thiên Hậu (40cm).

- Tượng đứng bằng gỗ (nhỏ).

- Cờ lịnh 5 cái nhỏ, cán gỗ tốt.

- 02 bộ lễ bộ 8 món, cán gỗ sơn son (nhỏ).

- Cặp chân đèn bằng gỗ (rất cầu kỳ).

- 04 bình quả bằng gỗ.

- Cặp hạc bằng đồng (cỡ trung).

- Chuông bàn.

6. Lễ nghi:

Trước kia có tổ chức ngày lễ cúng Bà. Sau này giảm lễ, chỉ vía ngày chính là 23/3 Âm lịch dâng hương hoa trà quả đơn giản, ngoài ra là lễ theo thờ Phật, rằm, mùng 1… mỗi tháng.

7. Giá trị lịch sử — văn hóa — nghệ thuật:

Cách bài trí của Miếu Thiên Hậu nói lên sự hỗn dung tín ngưỡng ở người Việt Nam bộ là phổ biến trong ý thức, là tập trung nhiều trong mỗi trú sở tâm linh. Nói chung Miếu có giá trị về mặt văn hóa — xã hội và điêu khắc.

8. Tình trạng bảo quản:

Miếu do gia đình quản lý, được truyền từ đời này sang đời khác. Hiện nay do Bà Lưu thị Hoa, 57 tuổi trông coi tương đối tốt.

9. Tư liệu:

Khảo sát thực địa, tiếp xúc các vị lão quanh vùng


Số lượt người xem: 6207    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm