SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
4
1
0
8
2
9
Tin tức sự kiện 31 Tháng Giêng 2017 5:30:00 CH

Mùa xuân hạnh phúc

 

 
Mùa xuân hạnh phúc trong tôi là được quây quần bên gia đình vào những ngày cuối năm Âm lịch.
Những ngày này, tôi được cùng ba sửa sang, trang hoàng nhà cửa để đón chào một năm mới thật tinh tươm. Được phụ mẹ làm mứt Tết, gói bánh tét, làm mâm cỗ để rước ông bà trong ngày ba mươi trịnh trọng. Và, được dịp phụ bà chỉnh chu bàn thờ tổ tiên, bày biện các thứ để cúng kiến theo nguyên tắc, nền nếp từ bao đời nay của gia đình. Được cùng gia đình quây quần bên mâm cơm trong đêm giao thừa ấm cúng, huyên thuyên về những câu chuyện vui bất tận đến khuya.
Mùa xuân hạnh phúc trong tôi là được cùng bạn bè đi chợ Tết, họp mặt nhau vào những ngày cuối năm. Sau một năm dài mệt nhoài nơi xứ người, cả bọn có dịp ngồi lại trò chuyện, tâm tình về những tháng ngày tha phương cơ cực. Đứa vinh quang, đứa thất bại, đứa sang giàu… nhưng tất cả đều vứt bỏ sau lưng để đón chào một năm mới may mắn. Bạn bè gặp nhau, nhớ đến nhau, tay bắt mặt mừng, đó mới là niềm vui sướng hơn cả sự thành công.
Mùa xuân hạnh phúc trong tôi là dịp đi thăm bà con, láng giềng, thắp nhang tưởng nhớ tổ tiên, ông bà vào những ngày đầu năm. Người dân quê rất mến khách. Đầu năm có khách đến thăm, đặc biệt là khách lâu ngày gặp lại, ai nấy đều tiếp đón nồng hậu. Trước là nở nụ cười thân thiện, sau là nói chuyện huyên thuyên rất thâm tình. Sau một năm dài lao động miệt mài, dù thu hoạch không mấy khả quan nhưng ai cũng rộng tay trong chuyện tiếp đãi khách. Được dịp, họ bày biện tiệc tùng (theo kiểu nhà quê) ca hát đến tận khuya.
Mùa xuân hạnh phúc trong tôi là có một ngày đầu năm tự thưởng cho mình những giây phút thư thả, lang thang qua mọi ngõ ngách xóm làng; được lên chùa dâng hương khấn nguyện, cầu cho gia đình sức khỏe, bình an; được trầm mình giữa không gian thoáng đãng, bạt ngàn hoa dại và những thửa ruộng xanh rì. Hơn thế nữa, tôi còn được nhìn thấy sự trở mình của xóm làng trong thời kỳ hội nhập trên những ngôi nhà cao tầng nằm rải rác khắp xóm thôn…
Yêu sao cái Tết của quê hương mình! Dù có thay da đổi thịt, có chạy đua cùng thời gian để ngày một phồn vinh, nhưng bản sắc văn hóa về cái Tết cổ truyền vẫn hoài nguyên vẹn từ bao đời qua!

                                                                                                                                                          Nguyễn Quốc Nguyên


Số lượt người xem: 285    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm