SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
4
1
0
8
5
8
Tin tức sự kiện 31 Tháng Giêng 2017 6:25:00 CH

Năm Dậu nói chuyện Gà

  

Đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy cứ Xuân về, Tết đến là nói chuyện về con vật cầm tinh. Năm nay là Đinh Dậu nên nói chuyện gà.
Gà là con vật thiêng, nên từ xưa gà có mối quan hệ gắn bó với con người. Mỗi dân tộc có một quan niệm riêng. Ở Pháp gà là biểu tượng dân tộc dòng dõi Gô-loa. Ở Nhật gà có quan hệ với Thái Dương Thần Nữ. Ở Việt Nam, gà có tác dụng trừ tà. Do vậy, tranh Gà ngày Tết trong tranh dân gian Đông Hồ... vừa có ý nghĩa là vật trang trí, vừa có ý nghĩa là vật trừ tà ma.
Trong đời sống hằng ngày, gà là con vật không thể thiếu đối với người dân Việt Nam bởi:
Gà là con vật phong thủy: Gà gáy gọi mặt trời lên, xua đi bóng đêm đen tối, xua đi tà ma, đem lại cuộc sống an lành, hạnh phúc cho con người...
Gà tượng trưng cho sự đấu tranh, hòa bình, yêu thương: Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có câu hát ru rất hay:
"Chiều chiều con quạ lợp nhà
Con cu chẻ lạt, con gà đưa tranh."
Diều, quạ tượng trưng cho sức mạnh, tượng trưng cho sự hung dữ, ác thú, luôn bắt nạt kẻ yếu, bắt cắp gà con... Gà là vật nuôi hiền lành, nhưng sẵn sàng lăn xả đánh bạt đối phương để bảo vệ giống nòi, bảo vệ đàn con... bằng cả tình yêu thương.
Ở đây, quạ và gà đã chung sống hòa bình, làm chung công việc: lợp nhà mà quạ làm thợ chính: lợp, gà làm thợ phụ: đưa tranh. Chứng tỏ gà đã trải qua trận thư hùng với quạ. Đấu tranh để sống hòa bình.
Gà đi vào văn học: Văn học dân gian ghi dấu đậm nét hình ảnh gà qua nhiều câu ca dao:
"Con gà cục tác lá chanh..."
"Chiều chiều quạ nói với diều
Vườn cau kia rậm lại nhiều gà con..."
Đá gà: Từ lâu đã thành thú tiêu khiển, thú đam mê của nhiều người, thú chơi nghệ thuật trong các trò chơi ngày Tết và lễ hội. Tuy nhiên, ngày nay dần dần đã bị biến tướng thành trò chơi cờ bạc nguy hiểm đáng lên án.
Gà và ẩm thực: Thịt gà là món ăn ngon, khoái khẩu và nhiều dinh dưỡng. Người sành nấu nướng thường chế biến thành nhiều món gà hấp dẫn.
Năm gà nói chuyện gà. Nói chuyện ăn thịt gà là điều thú vị.
                                                                         tạ việt

Số lượt người xem: 318    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm