SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
3
9
9
9
0
2
Hoạt động Đảng 26 Tháng Tư 2013 11:05:00 SA

KỶ NIỆM 127 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG (01/5/1886 - 01/5/2013)

Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động (01/5)

 

Vào những năm cuối thế kỷ XIX, giai cấp tư sản không từ bỏ thủ đoạn nào: tăng giờ làm, giảm phúc lợi xã hội, giảm tiền lương… nhằm mục đích thu lợi nhuận tối đa. Trong khi đó, đời sống quyền lợi của người lao động thì bị dửng dưng, không quan tâm. Từ những bất công đó đã nảy sinh các cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân ở các nước đế quốc như Anh, Pháp, Đức và Mỹ…
Trong cuộc đấu tranh giữa tư bản và lao động, vấn đề thời gian lao động có ý nghĩa rất quan trọng. Tại Đại hội I, Quốc tế I họp tại Giơ-ne-vơ tháng 9 năm 1866 vấn đề đấu tranh cho ngày làm việc 8 giờ được coi là nhiệm vụ trước mắt. Đồng thời Các Mác kêu gọi việc rút ngắn thời gian lao động là nhiệm vụ của giai cấp vô sản phải đấu tranh. Khẩu hiệu ngày làm việc 8 giờ được lan rộng sang các nước, nhất là nước Anh, nơi có nền công nghiệp phát triển sớm nhất.
Ở nước Mỹ phong trào đòi làm việc 8 giờ phát triển mạnh mẽ từ năm 1827, đi đôi với sự phát triển công đoàn lan rộng. Năm 1868, Mỹ buộc phải thông qua ngày làm việc 8 giờ bằng đạo luật trong các cơ quan, xí nghiệp thuộc chính phủ. Tại thành phố công nghiệp lớn Si-ca-gô, tháng 4 năm 1884, Liên đoàn lao động Mỹ đại hội thông qua nghị quyết nêu rõ, tất cả công nhân lao động sẽ làm việc ngày 8 giờ. Từ ngày 01/5/1886 công nhân thành phố Si-ca-gô tiến hành bãi công, có 40 nghìn người không đến nhà máy. Các cuộc biểu tình, mít tinh diễn ra với biểu ngữ: Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ học tập", lôi cuốn đông đảo người tham gia. Ở Mỹ nổ ra 5.000 cuộc bãi công với trên 340 nghìn công nhân tham gia ở các trung tâm công nghiệp lớn. Một số thành phố như Oa-sinh-tơn, Niu-Oóc, Ban-ti-mo… có khoảng 12,5 vạn công nhân giành được quyền làm việc 8 giờ một ngày. Từ đó "ngày làm việc 8 giờ" đã trở thành tiếng nói chung, là khẩu hiệu hành động của giai cấp công nhân toàn thế giới. Nhưng ở một số nước, cảnh sát đã ngăn chặn, đàn áp đẫm máu các cuộc đấu tranh biểu tình của người lao động, nhất là ở thành phố Si-ca-gô, làm hơn 100 người chết, một số thủ lĩnh công đoàn bị kết án tử hình và bị bắt giam.
Với khí phách anh hùng của công nhân ở Si-ca-gô đã gây chấn động lớn trong giai cấp công nhân toàn thế giới, được nhiều nước đồng tình và hưởng ứng mạnh mẽ. Do vậy, tại Đại hội thành lập Quốc tế II, do Ăng-ghen lãnh đạo họp ngày 14/7/1889, đại biểu của giai cấp công nhân đã thông qua nghị quyết lấy ngày 01/5 hàng năm làm ngày đấu tranh, ngày đoàn kết của giai cấp vô sản trên toàn thế giới.
Thực hiện nghị quyết này, lần đầu tiên Ngày Quốc tế lao động 01/5 được tổ chức trên quy mô toàn thế giới vào năm 1890. Ở nước ta, năm 1930, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, đã lấy ngày 01/5 là ngày đoàn kết đấu tranh của giai cấp công nhân Việt Nam. Cuộc đấu tranh gay go quyết liệt vào ngày 01/5/1930 là một bước ngoặt của cao trào cách mạng 1930 - 1931. Khắp cả nước, từ thành thị đến nông thôn treo cờ Đảng, tổ chức mít tinh, tuần hành thị uy nổi lên đấu tranh mạnh mẽ. Đồng thời lần đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng và chỉ dẫn vận động của công hội, cả nước ta nổi dậy biểu tình kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 01/5, đấu tranh đòi quyền lợi, thể hiện tình đoàn kết với người lao động và công nhân trên thế giới.
Trước Cách mạng Tháng 8, việc kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 01/5 phần nhiều phải tổ chức bí mật bằng hình thức treo cờ, rải truyền đơn. Kể từ ngày cách mạng thành công, Ngày Quốc tế Lao động 01/5 được tổ chức công khai trong cả nước, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.
Trong thời đại hiện nay, Ngày Quốc tế Lao động 01/5 hàng năm là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta. Đồng thời là ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.
lê thanh

Số lượt người xem: 2101    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm