SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
4
6
1
8
0
0
1
Hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật 22 Tháng Giêng 2021 5:45:00 CH

Một số quy định về quản lý, sử dụng pháo

 

           
 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực từ ngày 11/01/2021 (thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP).
Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình.
Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)
 I. KHÁI NIỆM CÁC LOẠI PHÁO
1. Pháo là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhanh, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ. Pháo bao gồm pháo nổ (pháo nổ, pháo hoa nổ) và pháo hoa.
2. Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ.
3. Pháo hoa nổ là sản phẩm được được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.
4. Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.
II. Chủ thể được nghiên cứu, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, cung cấp, vận chuyển pháo hoa, pháo hoa nổ; kinh doanh pháo hoa:
Tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.
III. Chủ thể được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ:
1. Cơ quan nhà nước được sử dụng pháo hoa nổ trong các trường hợp quy định tại Điều 11 của Nghị định 137/2020/NĐ-CP;
2. Cơ quan, tổ chức sử dụng pháo hoa nổ để biểu diễn, thi đấu theo quy định tại khoản 2 Điều 9 của Nghị định 137/2020/NĐ-CP;
3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa theo quy định tại khoản 1 Điều 17 của Nghị định 137/2020/NĐ-CP.
IV. Thẩm quyền cho phép bắn pháo hoa nổ:
Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép bắn pháo hoa nổ đối với trường hợp nêu tại Mục V.7, V,8 và trường hợp thay đổi tầm bắn, thời lượng bắn.
V. Các trường hợp được tổ chức bắn pháo hoa nổ:
1. Thời điểm giao thừa tết Nguyên đán: các thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút;
2. 21 giờ ngày 09 tháng ba âm lịch (Giỗ Tổ Hùng Vương): tỉnh Phú Thọ được bắn pháo hoa nổ tầm thấp tại khu vực Đền Hùng, thời lượng không quá 15 phút;
3. 21 giờ ngày 02 tháng 9 (Ngày Quốc khánh): các thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút;
4. 21 giờ ngày 07 tháng 5 (Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ): tỉnh Điện Biên được bắn pháo hoa nổ tầm thấp tại Thành phố Điện Biên Phủ, thời lượng không quá 15 phút;
5. 21 giờ ngày 30 tháng 4 (Ngày Chiến thắng): Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút;
6. 21 giờ ngày giải phóng, ngày thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: các thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút;
7. Sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế;
8. Trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
V. Các trường hợp được sử dụng pháo hoa:
Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.
Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.
Như vậy, đối với pháo nổ, pháo hoa nổ (có gây tiếng nổ) thì không cho phép người dân tự sử dụng; đối với pháo hoa, các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng phải đảm bảo 03 yếu tố sau:
- Một là: Cơ quan, tổ chức cá nhân chỉ sử dụng pháo hoa (nêu tại Mục I.4) trong các trường hợp: Lễ, tết, sinh nhật, cưới, hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật; Không sử dụng vào các mục đích khác.
- Hai là: Người sử dụng pháo hoa phải có đủ năng lực hành vi dân sự, tức là người từ đủ 18 tuổi trở lên không phải là người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ được hành vi hoặc người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình mà Tòa án đã có quyết định tuyên bố là người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
- Ba là: Chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng đã được cấp phép kinh doanh pháo hoa.
VI. Xử lý các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng pháo
Mọi hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự tùy tính chất, mức độ của hành vi, cụ thể:
1. Xử lý vi phạm hành chính:
a) Hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép: Bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng;
b) Hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng;
Bên cạnh bị phạt tiền, toàn bộ số pháo là tang vật sẽ bị tịch thu theo quy định.
2. Xử lý hình sự:
a) Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm (Điều 190): Người nào sản xuất, buôn bán pháo nổ, pháo hoa nổ từ 6 kg trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đến 03 tỷ hoặc phạt tù từ 01 năm đến 15 năm.
b) Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (Điều 191): Người nào tàng trữ, vận chuyển pháo nổ, pháo hoa nổ từ 6 kg trở lên sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đến 01 tỷ hoặc phạt tù từ  06 tháng đến 10 năm.
c) Tội gây rối trật tự công cộng (Điều 318): Người đốt pháo nổ, pháo hoa nổ trái phép gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội có thể bị phát tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ, hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm.
Ngoài ra, nếu buôn bán hoặc vận chuyển pháo trái phép quan biên giới sẽ chịu trách nhiệm về tội buôn lậu (Điều 188) hoặc tội vận chuyển trái phép hàng hóa quan biên giới (Điều 189). Nếu đốt pháo nổ, pháo hoa nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác tương xứng với hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản do hành vi đốt pháo gây ra.
HỘI ĐỒNG PHỐI HỢP PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT QUẬN BÌNH THẠNH
 

Số lượt người xem: 94    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm