SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
8
7
1
1
1
9
Tin tức sự kiện 29 Tháng Ba 2011 9:10:00 CH

Chiến dịch Tây Nguyên và những cột mốc mở màn tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước

hưỚng tỚi kỶ niỆm 36 năm ngày giẢi phóng hoàn toàn miỀn nam,
thỐng nhẤt đẤt nưỚc (30/4/1975 - 30/4/2011)

   

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, một vấn đề có ý nghĩa then chốt đối với thành công của toàn bộ cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước là chọn hướng tiến công có tác động lớn với trận mở màn có hiệu quả. Từ đó bảo đảm thắng lợi chắc chắn, nhanh gọn trên cơ sở giành được yếu tố bất ngờ, tạo được thế chiến lược làm thay đổi toàn bộ cục diện chiến trường. Đó là chọn đúng vị trí xung yếu ở Tây Nguyên để đánh thắng ngay bước đầu.
Trong khi đó, địch luôn cho rằng Buôn Ma Thuột là điểm an toàn và không thể xâm phạm, nhất là không hề nhận được thông tin có dấu hiệu bị tấn công.
Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị thể hiện trong kế hoạch chiến lược hai năm 1975 - 1976 và đặc biệt trong năm 1975 tranh thủ thời cơ bất ngờ tiến công địch trên quy mô lớn, Quân ủy Trung ương quyết định từ ngày 01 đến ngày 09/3/1975, cho bộ đội Tây Nguyên bí mật triển khai chiến dịch tạo thế bao vây, cô lập, sẵn sàng đánh đòn phủ đầu Buôn Ma Thuột và đánh chiếm toàn bộ thị xã này để giải phóng tỉnh Đắk Lắk tiến tới giải phóng toàn bộ Tây Nguyên và phát triển xuống Phú Yên, Khánh Hòa thực hiện chia cắt và tiêu diệt địch.
Ngày 10/3/1975, quân ta từ bốn cánh tiến vào bằng cơ giới theo các trục đường đã chọn sẵn, bỏ qua các đồn bót giặc ở ngoại vi, đánh thẳng vào thị xã Buôn Ma Thuột. Tới trưa, ta giải phóng hoàn toàn thị xã này, làm ngòi nổ mở màn cho chiến thắng trong chiến dịch Tây Nguyên và tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam. Bị bất ngờ, địch hoảng loạn và từ đó sai lầm về chiến lược. Tức tốc, Nguyễn Văn Thiệu đến Cam Ranh lệnh cho Quân đoàn II ngụy rút khỏi Pleiku KonTum và toàn bộ Tây Nguyên về giữ vùng duyên hải Nam Trung Bộ trước sức tiến công như vũ bão của quân ta. Như vậy tới ngày 17/3/1975, thị xã KonTum và thành phố Pleiku được giải phóng.
Ngày 19/3/1975, với thắng lợi chiến dịch Tây Nguyên, phòng tuyến phiá Bắc của quân đội Sài Gòn bị lung lay. Quân địch vội vã rút khỏi Quảng Trị để tăng cường phòng thủ tuyến Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng. Toàn tỉnh và thị xã Quảng Trị nhanh chóng được giải phóng gồm cả Hướng Hóa, Đắk Rông, Cam Lộ (vùng núi), Gio Linh, Vĩnh Linh, Hải Lăng (vùng biển).
Ngày 24/3/1975, thị xã Tam Kỳ được giải phóng. Thị xã này vốn là một căn cứ quân sự lớn của Mỹ ở miền Trung, có hệ thống phòng thủ kiên cố, trước sức tiến
công của ta, quân địch lại tăng thêm lực lượng phòng thủ. Từ ngày 23/3, Trung Quân giải phóng tiến chiếm sân bay Buôn Ma Thuột - TNN st
đoàn Ba Gia của ta được tăng cường thêm hai tiểu đoàn và 10 xe tăng, xe bọc thép đánh hướng chủ yếu và đột phá tuyến ngăn chặn của địch từ Suối Đá đến bờ Bắc sông Tam Kỳ. Sau khi giải phóng Tam Kỳ ta lại chiếm luôn Quảng Tín và Gia Nghĩa.
Ngày 25/3/1975, tỉnh Quảng Ngãi được giải phóng. Sáng ngày 24/3 Trung đoàn 576 pháo binh của ta bắn ào ạt vào các mục tiêu của địch. Hai tiểu đoàn của Quân khu 5, Tiểu đoàn 7 bộ đội địa phương với chi viện thêm xe tăng, xe bọc thép đồng loạt tiến công tiếp theo vào các mục tiêu của địch ở vùng ven và tiến vào thị xã Quảng Ngãi. Đường đi Sơn Tịnh và Chu Lai đều bị quân ta chiếm giữ. Hơn 4.000 quân địch còn lại hốt hoảng tháo chạy khỏi thị xã Quảng Ngãi với đoàn xe gồm 200 chiếc đi trên Quốc lộ 1 đều bị quân ta bắt giữ. Sáng ngày 25/3 quân ta vào chiếm đóng thị xã Quảng Ngãi, các quận lỵ đồng thời giải phóng toàn tỉnh.
Ngày 26/3/1975, tới phiên Huế cùng chịu chung số phận với chiến trường Quảng Trị - Thừa Thiên trước cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975. Dân địa phương nổi dậy phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang của ta tiến công địch ở khắp nơi và nhanh chóng đập tan bộ máy kìm kẹp, giành quyền làm chủ ở các quận. Nhiều đơn vị lính ngụy đã mang súng trở về với nhân dân.
Ngày 29/3/1975, chiến dịch Huế - Đà Nẵng đã kết thúc thắng lợi bằng chiến thắng Đà Nẵng. Quân ta giải phóng Đà Nẵng - thành phố lớn thứ hai ở miền Nam. Chiến dịch này mở đầu ngày 21/3/1975. Quân đoàn 2 và lực lượng vũ trang Quân khu Trị - Thiên, Quân khu 5 dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ Tổng tư lệnh đã chuyển hóa mau lẹ, phát triển thành một chiến dịch hợp đồng binh chủng có quy mô lớn đã tiêu diệt và làm tan rã hoàn toàn Quân đoàn I và Quân khu I của địch, đập tan hệ thống phòng thủ kiên cố của chúng, giải phóng 5 tỉnh liền nhau là Quảng Trị, Thừa Thiên, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, trong đó có hai thành phố Huế và Đà Nẵng.
Ngày 31/3/1975, Bộ Chính trị Trung ương Đảng họp tại Hà Nội nghe Quân ủy Trung ương báo cáo chiến thắng của ta trong chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế - Đà Nẵng đã nhận định: Cuộc tổng tiến công chiến lược của ta thực tế đã bắt đầu và chỉ trong ba tuần lễ đã giành được thắng lợi cực kỳ to lớn, diệt và làm tan rã trên 35% sinh lực địch, loại khỏi vòng chiến hai quân đoàn và chiếm đóng hai quân khu của giặc. Hơn 40% binh khí kỹ thuật hiện đại của chúng bị mất và hơn 40% cơ sở vật chất và hậu cần của quân ngụy Sài Gòn, giải phóng liên tiếp 12 tỉnh thành với gần 8 triệu dân. Do đó, Bộ Chính trị quyết định mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy giải phóng Sài Gòn trong thời gian sớm nhất và tốt nhất là tháng 4/1975, không thể chậm hơn. Tư tưởng chỉ đạo lúc đó là: "Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng". Bộ Chính trị thành lập Hội đồng chi viện chiến trường và giao cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Ủy viên Bộ Chính trị làm Chủ tịch.
Như vậy, kể từ đầu tháng 4/1975, thành phố Nha Trang, quân cảng Cam Ranh và tỉnh Bình Long đã được giải phóng. Tới đây, chỉ còn lại một vài tỉnh thuộc miền Nam Trung Bộ, miền Đông và miền Tây Nam Bộ kể cả thành phố Sài Gòn, các hải đảo mà chiến dịch giải phóng miền Nam mang tên Bác Hồ kính yêu trong tháng 4/1975 đã tiến hành thắng lợi vẻ vang.
Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử nhằm giải phóng hoàn toàn miền Nam, chỉ với tháng 3/1975, quân và dân ta đã làm chủ cả Tây Nguyên và một loạt các tỉnh miền Trung duyên hải từ Quảng Trị xuống tới Khánh Hòa. Phần đất còn lại là dành cho tháng 4 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, nhằm kết thúc cái gọi là nước Việt Nam Cộng hòa được các kẻ xâm lược dựng lên từ sau Hiệp định Giơ-neo-vơ.
Tháng 3/1975 quả là tháng được mùa của cuộc tổng tiến công và nổi dậy do Đảng và Nhà nước ta lãnh đạo đã kết thúc thắng lợi gần một nửa sinh lực của địch với sự chi viện to lớn của Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ, tạo đà cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta kết thúc nhanh chóng trong tháng 4/1975. Tháng 3/1975 mở màn và tháng 4/1975 lịch sử đã đem lại chiến thắng vô địch có giá trị bằng 24 tháng theo dự kiến.
vương liêm

 


Số lượt người xem: 10968    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm