SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
4
3
3
9
7
9
2
Hoạt động Hội Đồng Nhân Dân 31 Tháng Giêng 2017 11:25:00 SA

Người đại biểu Hội đồng nhân dân phải sâu sát, ghi nhận và phản hồi

 

 
Năm 2016, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 được tổ chức trên phạm vi cả nước. Cuộc bầu cử này diễn ra trong bối cảnh nước ta tiếp tục triển khai mạnh mẽ công cuộc đổi mới, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và tổ chức bộ máy Nhà nước theo quy định của Hiến pháp năm 2013 và các luật liên quan mới ban hành.
 
Đề cao dân chủ và Nhà nước pháp quyền XHCN
Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, diễn ra sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đây cũng là dịp để cử tri phát huy quyền và nghĩa vụ của công dân, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình trong cơ quan quyền lực nhà nước ở Trung ương và địa phương. Trên cơ sở đó, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.
Cùng với cử tri cả nước, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 cử tri quận nhà đã lựa chọn và bầu 40 đại biểu HĐND quận và 573 đại biểu HĐND phường. Ngay sau khi cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, Thường trực HĐND và các vị đại biểu HĐND từ quận đến cơ sở đã bắt tay ngay vào việc thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của HĐND và trách nhiệm của đại biểu HĐND như: Tổ chức thành công các kỳ họp của HĐND theo luật định, tăng cường công tác tiếp dân, tiếp xúc cử tri, lắng nghe, ghi nhận và kịp thời phản ánh, giải quyết những kiến nghị, đề xuất của cử tri. 
 
 
 
Ý thức và trách nhiệm
Khi được hỏi về trách nhiệm của người đại biểu đối với cử tri, đại biểu HĐND quận Phan Hữu Chính cho biết: “Là người đại biểu cho cử tri rất vinh dự nhưng trách nhiệm cũng rất nặng nề. Do đó, mỗi người phải phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của đại biểu là gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân để đề đạt giải quyết. Đó là nhân tố có ý nghĩa quyết định góp phần làm cho Hội đồng nhân dân hoạt động có hiệu quả và thực chất”.
Cũng nói về vai trò, trách nhiệm người đại biểu Nhân dân, đại biểu trẻ Lê Thanh Vũ cho rằng: “Nhận trách nhiệm trước cử tri, chúng tôi hết sức cố gắng, học tập, cập nhật thông tin để diễn đạt được, trình bày được, lập luận được… qua đó thuyết phục được mọi người. Đặc biệt, là phải học tập nhằm nâng cao tầm hiểu biết về chính sách pháp luật để trong giám sát có thể đưa ra chính kiến của mình, bảo vệ quyền, lợi ích của Nhà nước, của công dân. Có như vậy, mỗi đại biểu mới hoàn thành nhiệm vụ và được sự tín nhiệm cao của Nhân dân”.
Đồng chí Vũ Ngọc Tuất, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy - Chủ tịch HĐND quận xác định: “Trách nhiệm của mỗi đại biểu là phải liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri. Ngoài ra, đại biểu HĐND còn phải thực hiện tốt chế độ tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp, báo cáo với cử tri về hoạt động của cá nhân cũng như của Hội đồng nhân dân nơi mình là đại biểu và trả lời những yêu cầu, kiến nghị của cử tri".
Đồng thời, đồng chí Chủ tịch HĐND quận cũng nhấn mạnh: "Ngoài các nội dung vừa nêu, có một yêu cầu cơ bản là mỗi đại biểu phải tích cực thực hiện có hiệu quả hoạt động giám sát theo luật định trong các lĩnh vực đời sống xã hội tại địa phương.
 

Những việc làm bước đầu
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội đồng nhân dân quận đã tổ chức được ba kỳ họp. Số lượng đại biểu tham gia các kỳ họp đạt từ 98,5 - 100%.
Ngay sau kỳ họp, kịp thời hoàn chỉnh và phát hành các Nghị quyết của kỳ họp; hướng dẫn cho các tổ đại biểu Hội đồng nhân dân quận tổ chức cho đại biểu tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả kỳ họp và trả lời một số nội dung liên quan đến ý kiến, kiến nghị của cử tri.
Đối với hoạt động của các ban Kinh tế - Xã hội và ban Pháp chế, đã tổ chức được 12 cuộc giám sát và 6 cuộc khảo sát. Nội dung giám sát liên quan đến trật tự lòng lề đường, xây dựng phường đạt chuẩn Văn minh đô thị, hoạt động của các cơ quan tư pháp, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ...
Riêng trong kỳ họp lần thứ ba, nhiều đại biểu đã chất vấn các ủy viên Ủy ban nhân dân quận những nội dung cử tri quan tâm, kiến nghị nhằm thống nhất biện pháp kịp thời giải quyết những bức xúc của Nhân dân. Đồng thời, còn chất vấn các giải pháp trong quản lý Nhà nước của Ủy ban nhân dân quận để nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý trong điều hành của bộ máy chính quyền địa phương.
 

                                                                         thường trực hđnd quận

Số lượt người xem: 859    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm